Hotline: 02462.926.557

Hướng dẫn bạn xoa bóp bấm huyệt chữa căng cơ tại nhà hiệu quả

Bấm huyệt chữa căng cơ đau nhức mỏi chân hiệu quả tại nhà. Đây được xem là phương pháp được rất nhiều người áp dụng, làm giảm đau nhức do di chuyển quá nhiều, dẫn đến căng cơ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách bấm huyệt chữa đau bắp chân bên dưới bài viết này nhé!


 
Tác dụng của việc bấm huyệt chữa căng cơ
Khi bấm huyệt vùng chân sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng massage thư giãn.

Tác động của xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe con người:
Giúp thư giãn cơ thể
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, được ngâm chân vào chậu nước ấm rồi xoa bóp các huyệt đạo thì còn gì bằng. Tác dụng của nước ấm sẽ làm mềm bàn chân, các huyệt đạo ở đó sẽ mềm mại và không bị căng, lỗ chân lông nở ra, các chất độc trong cơ thể dễ dàng được thải ra ngoài, cơ thể được thanh lọc. Sự thư giãn của lòng bàn chân sẽ lan tỏa ra toàn bộ cơ thể, giúp xóa tan mệt mỏi, căng thẳng.

Chữa một số bệnh
Khi da chân mềm mại, các huyệt đạo nở ra, việc ấn trực tiếp vào các huyệt đạo sẽ làm cho các cơ quan nội tạng của chúng ta khỏe mạnh. Như chúng ta đã biết, các huyệt đạo trên chân tương ứng với 6 cơ quan nội tạng và có liên quan mật thiết đến các dây thần kinh.

Cách cách xoa bóp khi bị căng cơ
Chuột rút và giãn tĩnh mạch có liên quan với nhau. Chuột rút là do thiếu nguồn cung cấp máu và chất lượng của các mô cơ của các chi. Suy giãn tĩnh mạch cũng là tình trạng suy giảm chức năng của mạch máu, lưu thông máu kém gây ra hiện tượng tê nhức tứ chi. Vì vậy, ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch cũng có thể ngăn ngừa co thắt. Khi bị chuột rút, toàn bộ cơ có xu hướng bị co cứng, phồng lên, ấn mạnh vào rất đau, bàn chân không duỗi được, ngón chân co quắp. Dưới đây là một số kỹ thuật bấm huyệt chữa căng cơ bắp chân và giảm đau cơ:

Bước 1: Xoa bóp xoa bóp vùng cơ bị đau, làm ấm da (từ các cơ xung quanh vùng đau xoa bóp nhẹ nhàng), có thể dùng dầu ấm xoa bóp, hoặc chườm nóng.

Bước 2: Bấm các huyệt sau, mỗi huyệt tác động trong vài phút.
  • Thừa Sơn: Ở dưới bắp chân, chỗ lõm giao nhau giữa hai đường biên dưới của cả hai cơ. Tác dụng giảm cân, lưu thông khí huyết và loại bỏ huyết ứ, thông kinh … phòng chống chuột rút, đau thần kinh tọa…
  • Huyệt Huyết hải: Mép trên của xương bánh chè hướng lên trên 1 inch và hướng vào trong 2 tấc. Hiệu quả: Điều hòa khí huyết, nhuận tràng, giảm tiêu hóa …
  • Dương lăng tuyền: Chỗ lõm ở phía trước đầu trên xương mác. Hiệu quả: Giải tỏa cơ và các cơ, tăng cường cơ và xương, trừ tà ở chân.
  • Huyệt ủy trung: Điểm giữa của gân kheo của chân.

Phòng ngừa và điều trị căng cơ bắp chân và một số vị trí trong từng trường hợp
Chuột rút ở cẳng chân
Nếu bạn bị chuột rút ở chân (thường xảy ra khi ngủ hoặc nằm), có nghĩa là chân bạn đang duỗi thẳng và các ngón chân của bạn bị cong. Trường hợp này có thể ngắn trong vài giây hoặc vài phút, và cơn đau sẽ kéo dài trong một thời gian. Chuột rút chân có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng người cao tuổi xảy ra thường xuyên hơn, để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chuột rút này, bạn có thể đứng thẳng và tăng tốc độ cung cấp máu cho chân, tình trạng chuột rút sẽ chấm dứt. Nó sẽ kết thúc sau vài giây.

Chuột rút căng cơ ở bàn chân
Nếu bàn chân bị chuột rút, bạn có thể nhẹ nhàng kéo các ngón chân, sau đó đứng thẳng một lúc, nhưng không để gót chân chạm đất. Hoặc bạn nhẹ nhàng duỗi người theo hướng ngược lại, kéo các ngón chân và mũi chân lên về phía đầu gối.

Chuột rút ở tay
Chuột rút tay hiếm khi xảy ra với tất cả mọi người, nó thường xảy ra với những người cần lặp lại các động tác trong thời gian dài như nhà văn, nghệ sĩ vĩ cầm … Khi bị chuột rút bàn tay, bạn có thể kéo nhẹ các ngón tay rồi xoa bóp bàn tay.


 
Cách bấm huyệt chữa căng cơ chỉ có thể giảm đau và căng cơ tức thời. Còn về lâu dài, nếu chuột rút thường xuyên xảy ra, bạn vẫn cần tìm nguyên nhân gây chuột rút và điều trị, nếu tình trạng diễn ra thường xuyên. Để cải thiện tình trạng chuột rút, bạn nên uống đủ nước. Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là khi công việc của bạn phải ngồi trong văn phòng mỗi ngày. Vận động cơ nhẹ nhàng nhất trước khi đi ngủ vào buổi tối.Nên ăn uống đa dạng, cân đối, đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, đặc biệt nên ăn nhiều rau, quả giàu canxi, kali, kẽm … như rau xanh đậm. rau ăn lá, chuối, mơ, chà là, cam
 

02462.926.557