Hotline: 02462.926.557

Chữa bách bệnh chỉ bằng cách bấm huyệt bàn tay

Bấm huyệt bàn tay có tác dụng gì?
Theo học thuyết kinh mạch trong Y học cổ truyền, bàn tay là nơi hội tụ một nửa số đường kinh mạch chính của cơ thể (3 kinh mạch dương và 3 kinh mạch âm) – đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành âm dương, khí huyết toàn thân. Cũng bởi thế mà bàn tay được coi là trái tim thứ hai của con người. Thường xuyên xoa nóng bàn tay và bấm huyệt mười đầu ngón tay sẽ rất tốt cho việc lưu thông khí huyết của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.


 
Không chỉ vậy, bàn tay còn là bộ phận chứa nhiều huyệt đạo quan trọng, có mối liên hệ mật thiết với các cơ quan tạng phủ bên trong cơ thể. Day ấn mỗi ngón tay trên bàn tay đều có tác dụng điều trị các bệnh lý nhất định:
 • Bấm huyệt ngón cái: điều trị bệnh dạ dày, lá lách; giảm lo âu, căng thẳng.
 • Bấm huyệt ngón trỏ: tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Bấm huyệt ngón giữa: nằm ở vị trí trung tâm, ngón giữa có vai trò quan trọng hơn so với các ngón tay còn lại. Bấm huyệt giúp giảm nhức đầu, giảm đau bụng kinh, trị bệnh về mắt, bệnh tim mạch, bệnh gan; điều hòa huyết áp và hoạt động của hệ thần kinh.
 • Bấm huyệt ngón áp út: tốt cho phổi và hệ tiêu hóa.
 • Bấm huyệt ngón út: có tác dụng giảm lo lắng, đau họng; giúp điều trị bệnh xương khớp; đồng thời tốt cho hoạt động của tim và hệ mạch.

Như vậy có thể thấy, bàn tay là đầu mối lưu thông khí huyết quan trọng của cơ thể. Chỉ với động tác xoa xát làm nóng hai bàn tay mỗi ngày trong khoảng 10-15 phút, chúng ta có thể phòng ngừa rất nhiều bệnh tật. Bấm huyệt bàn tay hơn nữa có khả năng tác động tới lục phủ ngũ tạng, giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý trên toàn cơ thể.

Các vị trí huyệt quan trọng trên bàn tay
Bàn tay là nơi hội tụ rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt đều có công năng riêng trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Dưới đây là một số vị trí huyệt có vai trò quan trọng nhất trên bàn tay:

Huyệt Lao cung: nằm trên đường vân nằm ngang ở lòng bàn tay. Khi nắm bàn tay lại, điểm đầu ngón tay giữa tiếp xúc với lòng bàn tay chính là vị trí huyệt Lao cung. Day ấn huyệt này có tác dụng chữa hôi miệng, loét miệng, nôn mửa, nấc cụt, động kinh…


 
Huyệt Hợp cốc: huyệt nằm ở mu bàn tay, dưới khe giữa ngón trỏ và ngón cái. Khi khép các ngón tay lại với nhau, đỉnh cao nhất trên mu bàn tay chính là vị trí huyệt. Bấm huyệt Hợp cốc có khả năng điều trị đau đầu, đau răng, đau mắt, liệt mặt và các bệnh ở tay như: run tay, tê tay, liệt tay…

Huyệt Ngư tế: nằm ở phần mô ngón tay cái. Khi nắm bàn tay lại, điểm đầu ngón tay trỏ tiếp xúc với lòng bàn tay chính là vị trí huyệt. Day ấn huyệt Ngư tế giúp điều trị đau đầu, đau ngực, đau bụng, sốt, ho suyễn, lao phổi, ho ra máu, suy dinh dưỡng…

Huyệt Thiếu phủ: nằm ở lòng bàn tay, giữa khe xương bàn tay 4 và 5. Khi nắm tay lại, đầu khe ngón tay út và ngón áp út là vị trí huyệt. Bấm huyệt Thiếu phủ giúp điều trị đau đầu, đau ngực, bấm huyệt chữa bệnh tim mạch tiểu dầm, tiểu khó…

Huyệt Tam nhãn: nằm trên đốt ngón tay thứ ba của ngón áp út, phía lòng bàn tay. Xác định bằng cách chia đốt ngón tay bằng 3 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Giao điểm trên cùng bên trái tạo bởi các đường thẳng này là vị trí huyệt. Đây là điểm huyệt kết nối mật thiết với hệ tiêu hóa, công dụng tốt trong điều trị các bệnh đường ruột và dạ dày.

Huyệt Bát tà: Bao gồm 8 huyệt trên cả bàn tay phải và bàn tay trái, nằm ở các kẽ ngón tay, tại đường tiếp giáp da mu tay và gan tay. Tính từ kẽ ngón 1 và 2 đến kẽ ngón 4 và 5 lần lượt là các huyệt: Đại đô, Thượng đô, Trung đô, Hạ đô. Bấm huyệt Bát tà giúp chữa tê bàn tay, run tay, sưng tay, liệt ngón tay do trúng phong hàn.


 
Cách bấm huyệt trên bàn tay giúp chữa bách bệnh
Ngoài các điểm huyệt quan trọng trên, có 14 điểm bấm huyệt khác trên lòng bàn tay phản chiếu các bộ phận trên khắp cơ thể. Xoa bóp bấm huyệt các huyệt đạo này giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ trị bệnh liên quan các cơ quan này hiệu quả.

Huyệt phản chiếu mắt: nằm dưới khe ngón trỏ và ngón giữa. Hiệu quả trong điều trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mù màu, quáng gà….

Huyệt phản chiếu tai: nằm dưới khe ngón út và ngón áp út. Có tác dụng điều trị viêm họng, nước đọng trong tai và chống hình thành ráy tai.

Huyệt phản chiếu phổi: phía dưới khe ngón giữa và ngón áp út khoảng 1cm. Day ấn lên huyệt này giúp hỗ trợ điều trị tốt các bệnh liên quan tới phổi như viêm phế quản, hen suyễn…

Huyệt phản chiếu bụng: nằm thẳng dưới ngón trỏ, ngay phía trên mô ngón tay cái. Bấm huyệt này điều trị tốt các bệnh về bụng như hội chứng ruột kích thích…

Huyệt phản chiếu thận: nằm trên mô ngón cái, cách gốc ngón tay khoảng 1cm. Tác động lên huyệt này giúp tăng cường lưu thông máu tại thận; hỗ trợ điều trị các bệnh về thận và tuyến giáp.

Huyệt phản chiếu vai gáy: đo thẳng từ khe ngón út và ngón áp út xuống khoảng 1cm là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có tác dụng giãn cơ vùng vai gáy và giảm mệt mỏi do căng cứng cổ.

Huyệt phản chiếu mũi: bấm huyệt tại các đầu ngón tay giúp điều trị viêm mũi, tắc mũi, xoang, đau đầu, đau răng, chứng khó tập trung.

Huyệt phản chiếu gan và túi mật: đo thẳng từ gốc ngón áp út xuống khoảng 2cm là vị trí huyệt. Day huyệt này giúp điều trị rất hiệu quả các bệnh liên quan tới gan và túi mật.

Huyệt phản chiếu đường ruột: nằm ở phía dưới bên phải lòng bàn tay, trên đường thẳng đi qua ngón áp út, cách đường chỉ cổ tay khoảng 2cm. Day huyệt này có tác dụng trị các bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hóa.

Huyệt phản chiếu bàng quang: nằm dưới huyệt phản chiếu đường ruột khoảng 1cm. Tác động lên huyệt này điều trị hiệu quả các bệnh về bàng quang và giúp giải phóng năng lượng cho toàn cơ thể.

Huyệt phản chiếu Tuyến yên: nằm ở đầu ngón tay cái. Day huyệt này giúp giải quyết các vấn đề về não và tuyến yên.

Huyệt phản chiếu buồng trứng và tinh hoàn: nằm ở bên phải cổ tay trái, ngay dưới đường chỉ cổ tay. Bấm huyệt này có tác dụng điều trị các bệnh liên quan tới buồng trứng và tinh hoàn, giúp cải thiện chức năng sinh sản.

Huyệt phản chiếu cổ tử cung: nằm ở bên trái cổ tay trái, dưới đường chỉ cổ tay. Tác động lên huyệt này giúp cải thiện tình trạng đau cổ tử cung ở nữ giới.

Huyệt phản chiếu tuyến giáp: nằm cạnh khe ngón trỏ và ngón cái, trên đường thẳng đi qua ngón trỏ. Day ấn huyệt này giúp cân bằng năng lượng cho toàn bộ cơ thể; có khả năng điều trị các bệnh liên quan tới tuyến giáp gây ra mệt mỏi, bất ổn tâm lý, rối loạn cân nặng, rụng tóc, da xấu…


 
Cách bấm huyệt bàn tay tại 14 vị trí này là ấn mạnh lên huyệt và day 36 lần theo chiều kim đồng hồ. Trước khi bấm huyệt nên xoa nóng hai lòng bàn tay hoặc massage nhẹ nhàng tại vị trí huyệt để tăng độ mẫn cảm và hiệu quả. Day ấn thường xuyên và đều đặn tại 14 huyệt này sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan kể trên và tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung.

Lưu ý khi bấm huyệt bàn tay chữa bệnh
 • Bấm huyệt bàn tay là biện pháp an toàn và hiệu quả, có thể áp dụng tại nhà để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, tuy nhiên không được thực hiện tùy tiện. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bấm huyệt lòng bàn tay:
 • Bệnh nhân tốt nhất nên đi khám sức khỏe và tham khảo ý kiến chuyên gia tại các cơ sở châm cứu bấm huyệt uy tín trước khi bấm huyệt bàn tay để đảm bảo an toàn và hiệu quả trị bệnh.
 • Không nên bấm huyệt bàn tay chữa bệnh khi đang mang thai hay bị ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm cấp tính.
 • Không bấm huyệt khi đang đói, sau khi ăn no hoặc sau khi sử dụng đồ uống có có cồn.
 • Trước khi bấm huyệt, cần cắt gọn móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ. Không bấm huyệt khi trên bàn tay đang có vết thương, hoặc đang bị sưng viêm, bầm tím.
 • Bấm huyệt trên bàn tay nên kết hợp với ăn uống điều độ và tập luyện thể thao để đem lại hiệu quả tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

02462.926.557