Hotline: 02462.926.557

Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa tê chân tay

1. Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt vùng tay chân
Trong cơ thể con người có rất nhiều dây thần kinh cũng như mạch máu đặc biệt, ở vị trí bàn chân cũng có tới hơn 7200 dây thần kinh nhỏ li ti chạy dọc khắp cơ thể. Các dây thần kinh và mạch máu này có tác dụng giúp hỗ trợ cơ thể tuần hoàn và lưu thông máu với mọi tế bào trong cơ thể. Khi một ống dây thần kinh nhỏ bị ảnh hưởng sẽ tác động tới toàn bộ hệ thống ống dây thần kinh cũng như mạch của trong cơ thể. Bàn chân và bàn tay được hội tụ và cũng là điểm tận cùng của hệ thống dây thần kinh. Hơn nữa, ống dây thần kinh ở vị trí của bàn chân và bàn tay là điểm thấp nhất của đường ống, cũng chính là nơi thực hiện các hoạt động cử động chính của con người như đi lại, cầm nắm và làm việc. Vì thế, nếu ở những vị trí này máu không được lưu thông thì sẽ dẫn đến ảnh hưởng hoặc đau bì chân tay do máu ứ đọng và gây tắc nghẽn.


 
Bấm huyệt chữa tê chân hoặc bấm huyệt tê chân hoặc bấm huyệt chữa tê tay có tác dụng trong việc xoa bóp những vị trí máu huyết tắc nghẽn đồng thời giúp lưu thông tuần hoàn máu, giải quyết được các vấn đề liên quan đến mạch máu kém, thông kinh hoạt lạc và tác động tích cực lên các huyệt vị và đường phản xạ.

Theo quan điểm đông y, các bộ phận và cơ quan trong cơ thể đều được đại diện ở vùng bàn tay và bàn chân. Đối với chân phải sẽ tương ứng với các cơ quan và bộ phận nửa người bên phải bao gồm: mắt phải, mật, gan, thận, ruột thừa... Còn đối với chân trái sẽ tương ứng với nửa người bên trái bao gồm mắt trái, lách, tim, thận trái, hậu môn... Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt tại từng vị trí huyệt vị sẽ có tác động trực tiếp lên các bộ phận của cơ thể giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ đồng thời thuyên giảm bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Hơn nữa, phương pháp xoa bóp bấm huyệt còn giúp thúc đẩy máu cục bộ lưu thông trong cơ thể tốt hơn, giúp cho quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể được linh hoạt làm cho hệ cơ xương khớp hoạt động dẻo dai. Đồng thời còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhằm chống lại bệnh tật.

Với mỗi bộ phận trên bàn chân có thể liên quan mật thiết tới từng bộ phận cơ thể. Chẳng hạn như gan bàn chân sẽ liên quan đến lưng và các chứng bệnh mỏi lưng, ù tai, không nghe rõ được âm thanh hoặc thậm chí có thể là nghễnh ngãng và điếc.

Lòng bàn chân thì liên quan đến tình trạng của thận. Hay ngón chân cái liên quan tới gan và tỳ, hoặc mu ngón chân thứ hai thường được sử dụng để điều trị bệnh dạ dày, hoặc ngón chân thứ tư giúp cải thiện tình trạng táo bón, mỏi vai, đau nhức...


 
2. Cách bấm huyệt chữa tê tay chân hiệu quả
Cách bấm huyệt chữa tê bì chân tay giúp cân bằng âm dương cũng như đả thông kinh mạch trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng và sự cơ cứng ở cơ chân.

Trước tiên trong điều trị chữa tê chân tay, người bệnh có thể thực hiện xoa bóp vùng chân bằng cách tìm các vị trí đang mang lại cảm giác đau hoặc rất đau. Sau đó, sử dụng lòng bàn tay trái xát mạnh kết hợp với xoa tròng bàn chân phải. Bạn nên sử dụng đồng thời cả hai bàn tay vừa xát mạnh cùng với bóp mạnh cả hai chân, sau đó tiến dần từ cổ chân lên đến háng. Động tác này thực hiện từ 10 đến 15 lần sao cho cơ thể cảm thấy hai chân đang ấm dần lên. Khi thực hiện động tác cần chú ý người phải ngồi thẳng, dùng tay miết dọc một phần từ dưới cẳng chân xuống gót chân và tiếp tục sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và nóng giữa bóp và miết gót chân. Thêm vào đó, bạn cần thực hiện động tác xoay khớp mắt cá chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút cùng với việc sử dụng bàn tay xát mạnh từ phía trong ở gót chân ra phía ngoài đến khi gót chân có cảm giác nóng dần lên.

Cách bấm huyệt chữa tê chân
Phương pháp này sẽ được thực hiện các thao tác tác động lên các huyệt vị ở bàn chân, bao gồm:
  • Huyệt A thị được thực hiện ở vị trí đau nhức và tê nhiều nhất. Sử dụng ngón tay cái day điểm đau nhức từ bên ngoài đi vào trong, theo chiều kim đồng hồ và cường độ sẽ tăng dần theo mức độ trong khoảng thời gian 5 phút. Tiếp tục sử dụng ngón tay cái tác động lên vị trí huyệt vị với mức độ nhẹ hơn trong khoảng 1 phút. Khi thực hiện day huyệt A thị có thể giúp hai chân giảm triệu chứng tê bì.
  • Huyệt Túc tam lý được sử dụng để tác động đến đường tiêu hoá nhằm điều trị một số bệnh liên quan đến suy nhược cơ thể, thiếu máu, tăng huyết áp, liệt nửa người,... Sử dụng đầu ngón tay cái bấm trực tiếp và thẳng góc vào huyệt vị để tạo ra một lực lên vị trí này, và thực hiện hoạt động này trong khoảng từ 1 đến 3 phút với tần suất từ 1 đến 2 lần.
  • Huyệt Tam âm giao ở vị trí cổ chân và gót chân được áp dụng để chữa các chấn thương tại đây cũng như các bệnh lý liên quan đến suy nhược thần kinh, bí tiểu, liệt nửa người, trướng bụng, ...
  • Huyệt Dũng tuyền giúp điều trị gan bàn chân với tổn thương và nóng lạnh bất thường. Hơn nữa, huyệt Dũng tuyền còn giúp điều trị bệnh liên quan đến thần kinh, động kinh, đau đỉnh đầu... Người bệnh có thể thực hiện ngâm chân với nước ấm khoảng từ 7 đến 10 phút trước khi thực hiện bấm huyệt để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Huyệt uỷ dương giúp điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến xương khớp, đau lưng, bắp chân do bị co thắt...
  • Huyệt uỷ trung giúp điều trị các triệu chứng của viêm khớp gối, đau lưng, đau thắt lưng co cơ bắp chân hoặc đau thần kinh tọa...
  • Huyệt dương lăng tuyền giúp điều trị các chứng viêm khớp gối, đau lưng, đau nhức bàn chân, đau thần kinh liên sườn..


 
Người bệnh nên lưu ý khi điều trị bấm huyệt để điều trị tê bì chân cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa đông y. Bởi vì mỗi huyệt sẽ tương ứng với những bộ phận cũng như cơ quan trên cơ thể nên nếu người bệnh không hiểu rõ những tác dụng của các huyệt cũng như cách xác định vị trí của các huyệt có thể khiến cho quá trình điều trị bị sai lệch làm cho hiệu quả điều trị giảm sút thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ của cơ thể.

Cách bấm huyệt điều trị tê tay
Bàn tay thường phải chịu khá nhiều tác động cũng như phải thực hiện trực tiếp nhiều động tác trong cuộc sống. Và do đó, đôi khi có những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe của tay. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng bấm huyệt để điều trị các vấn đề liên quan đến tay trong đó bao gồm cả triệu chứng tê tay.

Đầu tiên, người bệnh sử dụng tay trái đặt lên tay phải và miết dọc theo các khe giữa của các ngón tay. Tiếp đến sử dụng lực bóp mạnh vào các khớp của ngón tay, và lắc nhẹ bàn tay. Sau đó dùng bàn tay trái vuốt từ trên cẳng tay xuống dưới ngón tay khoảng 5 đến 7 lần. Và người bệnh có thể tự thực hiện đối với tay bị tê hoặc nhờ người hỗ trợ thực hiện động tác này.


 
Thêm vào đó, người bệnh có thể thực hiện xoa bóp bấm huyệt bàn tay ở vị trí bàn tay đang bị tê. Người bệnh sẽ nắm chặt tay lại sau đó xoè tay thẳng ra với lực mạnh nhất có thể. Tiếp tục sử dụng tay không bị tê xoa bóp nhẹ từ cổ tay xuống lòng bàn tay rồi đi đến các ngón tay và làm ngược lại.

Bên cạnh việc thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị tê bì tay chân người bệnh có thể thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng như vitamin B, magie để giúp hoạt động các dây thần kinh trong cơ thể được linh hoạt hơn. Hơn nữa, có thể sử dụng nước muối để ngâm tay chân hàng ngày giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết tốt.

02462.926.557