Hotline: 02462.926.557

Bấm huyệt mặt có tác dụng gì? Có nên tự thực hiện tại nhà?

Bấm huyệt trên mặt có tác dụng gì?
Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp sử dụng lực của đôi bàn tay tác động trực tiếp lên da và các huyệt đạo nhằm thúc đẩy lưu thông khí huyết và giúp cơ thể tự điều chỉnh những rối loạn bên trong.

Xoa bóp làm tăng nhiệt độ tại chỗ, giúp mạch máu giãn, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy đào thải các chất cặn bã qua tuyến mồ hôi. Trong khi đó, day ấn lên các huyệt vị cho tác động sâu, tạo nên những thay đổi về nội tiết, thần kinh, thể dịch bên trong cơ thể; giúp đả thông kinh lạc và tăng cường chức năng tạng phủ. Chính vì vậy, các tác động này không chỉ giúp cơ thể thư giãn, giảm mệt mỏi mà còn đem lại rất nhiều lợi ích trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.


 
Trong chăm sóc sức khỏe, nhờ cơ chế tác động qua hệ thống kinh lạc mà xoa bóp bấm huyệt vừa giúp khắc phục nguyên nhân, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, đem lại hiệu quả chữa bệnh lâu dài. Tác động lên các huyệt vùng mặt phát huy công dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như: bệnh mắt, bệnh tai, đau đầu, đau răng, rối loạn tiền đình, liệt dây thần kinh số VII…

Trong chăm sóc sắc đẹp, xoa bóp bấm huyệt giúp thúc đẩy hoạt động hô hấp và quá trình dinh dưỡng ở da; giúp da tăng độ đàn hồi, mịn màng và săn chắc hơn. Các ứng dụng của xoa bóp, bấm huyệt mặt trong làm đẹp có thể kể đến như: bấm huyệt làm đẹp da, bấm huyệt nâng cơ mặt, bấm huyệt thông cơ mặt, bấm huyệt thon gọn mặt, bấm huyệt thay đổi gương mặt…

Với các công dụng tuyệt vời trên và những ưu điểm của một liệu pháp trị liệu an toàn, không xâm lấn, không gây tác dụng phụ; xoa bóp bấm huyệt mặt đang ngày càng được ưa chuộng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của chị em phụ nữ.

Các huyệt cơ bản trên khuôn mặt: Vị trí và tác dụng
Trên vùng mặt có rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt đều có tác dụng và hiệu quả riêng. Bấm huyệt mặt ảnh hưởng nhiều tới chức năng thần kinh và hầu hết các cơ quan phủ tạng trong cơ thể. Vì vậy mà phương pháp này có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh toàn thân, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các bệnh vùng đầu và mặt như: đau đầu, liệt mặt, bệnh mắt, xoang, ù tai… Dưới đây là thông tin về vị trí và công dụng của một số huyệt vị cơ bản nhất trên khuôn mặt.

Bấm huyệt mặt: Đầu duy
Huyệt Đầu duy nằm ở hai bên góc trán, trên đường khớp đỉnh trán, cách bờ chân tóc 0,5 thốn. Day ấn lên vị trí huyệt có tác dụng khu phong, trấn thống, tiết hỏa; hiệu quả trong điều trị đau thần kinh trước trán, đau nửa đầu, mí mắt rung giật.

Huyệt Dương bạch
Huyệt này nằm ở trán, trên đường thẳng đi qua chính giữa mắt, đo từ lông mày lên 1 thốn. Tác dụng của huyệt Dương bạch là khu phong, tuyên khí, tiết hỏa, minh mục. Ấn huyệt này giúp trị đau đầu, liệt mặt và các bệnh về mắt; đồng thời còn thúc đẩy tuần hoàn máu vùng mặt, giúp làn da trắng và tươi sáng hơn.


 
Huyệt Toàn trúc
Toàn trúc là huyệt nằm ở đầu trong chân mày. Day ấn huyệt có tác dụng khử phong khí và làm sáng mắt; được sử dụng trong điều trị liệt mặt, đau đầu và các bệnh về mắt như đau mắt, mờ mắt, hoa mắt, chảy nước mắt…

Huyệt mặt massage: Ấn đường
Huyệt Ấn đường nằm ở giữa đường thẳng nối hai đầu lông mày. Bấm huyệt này giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Điều trị tốt chứng nghẹt mũi, mất ngủ, bấm huyệt chữa đau đầu, viêm xoang…

Bấm huyệt mặt – Huyệt Ty trúc không
Huyệt Ty trúc không nằm ở chỗ lõm ngoài đuôi lông mày. Day ấn huyệt này có tác dụng thanh hỏa, tiết nhiệt, tán phong, chỉ thống, thông điều khí cơ của Tam Tiêu. Sử dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về mắt, làm mắt sáng hơn; đồng thời giúp tăng độ đàn hồi và giảm nếp nhăn cho vùng da khóe mắt.


 
Huyệt Đồng tử liêu
Huyệt Đồng tử liêu nằm ở chỗ lõm sát ngoài đường khớp của mỏm ngoài ổ mắt, cách góc ngoài mắt 0,5 thốn. Bấm huyệt Đồng tử liêu đem lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh về mắt, trị đau đầu, liệt mặt. Ngoài ra, tác động lên huyệt này thường xuyên còn giúp giảm quầng thâm và nếp nhăn khóe mắt.

Ấn huyệt mặt: Tứ bạch
Tứ bạch là cặp huyệt nằm ở chỗ lõm dưới hố mắt, đo từ giữa mi dưới thẳng xuống 1 thốn. Với tác dụng sơ Can, lợi Đởm, khu phong, minh mục; bấm huyệt Tứ bạch giúp điều trị các bệnh về mắt, trị liệt mặt, đau đầu, thần kinh mặt co rút, giun chui ống mật. Trong làm đẹp, nó có khả năng làm sáng da và giúp giảm quầng thâm mắt.

Bấm huyệt trên mặt – Huyệt Quyền liêu
Huyệt này nằm ở dưới xương gò má, tại giao điểm của đường thẳng kéo ngang từ dưới chân cánh mũi và đường thẳng dọc xuống từ bờ ngoài mắt. Huyệt Quyền liêu phát huy tác dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như: liệt mặt, đau răng, xoang, cơ mặt co giật, đau dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra, bấm huyệt này còn giúp làm đẹp da mặt, chống nếp nhăn,…

Ấn huyệt mặt – Huyệt Nghinh hương
Huyệt Nghinh hương nằm tại giao điểm của rãnh mũi – miệng và đường ngang qua chân cánh mũi. Bấm huyệt mặt này có tác dụng thanh khí hỏa, tán phong nhiệt, thông khiếu; được sử dụng trong điều trị liệt mặt, ngứa mặt, phù mặt, giun chui ống mật và các bệnh về mũi.

Bấm huyệt trên mặt: Nhân trung
Nhân trung (còn được gọi là huyệt Thủy Câu) nằm ở giữa đường rãnh nối mũi và môi trên. Ấn huyệt Nhân trung có tác dụng điều trị các bệnh đau lưng và thắt lưng, trị miệng méo, môi trên co giật. Ngoài ra, huyệt mặt này còn được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu ngất, hôn mê, trụy tim, động kinh.


 
Huyệt Địa Thương
Huyệt Địa thương nằm ở gần bên miệng, đo ngang từ khóe miệng sang 0,4 thốn. Bấm huyệt Địa Thương có tác dụng thông khí trệ, khu phong tà; được sử dụng trong điều trị liệt mặt, viêm xoang, bệnh dạ dày và chứng chảy nước miếng khi ngủ. Bên cạnh đó, day ấn huyệt này thường xuyên còn giúp giãn cơ mặt, làm giảm các nếp nhăn ở xung quanh miệng và vùng má.

Huyệt Thừa tương
Huyệt Thừa tương nằm ở điểm lõm dưới và giữa môi dưới. Bấm huyệt này giúp điều hòa khí âm dương, sơ phong tà ở mặt, mắt và răng. Vì vậy được sử dụng để điều trị các bệnh cổ cứng, méo miệng, mặt sưng, đau răng, chảy nước miếng, động kinh.

Cách bấm huyệt trên mặt hiệu quả, an toàn
Như đã thông tin phía trên, bấm huyệt cần được thực hiện đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn khi trị liệu. Có nhiều phương pháp day ấn huyệt, dưới đây là chia sẻ cách bấm huyệt trên mặt được các bác sĩ Đông y áp dụng phổ biến để bạn đọc tham khảo:
  • Day bấm huyệt theo chiều kim đồng hồ; ngoài ra còn có thể gõ, vỗ hoặc kết hợp xoa bóp khắp vùng huyệt để tăng hiệu quả điều trị.
  • Sử dụng lực đủ mạnh, quá nhẹ sẽ không phát huy tác dụng tốt.
  • Cần bấm huyệt 2-3 lần mỗi ngày, duy trì đều đặn hàng tuần mới có thể cải thiện bệnh.

 
Cần lưu ý gì khi xoa bóp bấm huyệt vùng mặt?
Dù với mục đích chăm sóc sức khỏe hay làm đẹp, bạn đọc cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi bấm huyệt mặt:
  • Trị liệu bằng xoa bóp, bấm huyệt chỉ đem lại hiệu quả cao khi thực hiện đúng và đủ liệu trình. Người bệnh không nên kỳ vọng đạt được kết quả nhanh chóng trong một thời gian ngắn.
  • Xoa bóp, bấm huyệt thường chỉ đóng vai trò như biện pháp hỗ trợ điều trị và cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất.
  • Không nên tự bấm huyệt mặt tại nhà khi chưa có kiến thức cơ bản về huyệt vị. Người bệnh nên tìm tới các cơ sở trị liệu uy tín để được bấm huyệt đúng cách, chuẩn quy trình và được phục vụ tận tình, chu đáo nhất.
  • Không sử dụng biện pháp xoa bóp bấm huyệt trong trường hợp mắc các bệnh lý do nhiễm trùng, nhiễm virus.
  • Không xoa bóp bấm huyệt mặt để chữa bệnh hay làm đẹp khi da đang bị bầm tím, sưng, viêm, có vết thương hay đang bị đau cấp tính ở vùng mặt, cổ hoặc tai.

Bấm huyệt mặt là biện pháp trị liệu khoa học của Y học cổ truyền, đã được ứng dụng từ lâu đời và vẫn không ngừng phát triển cho tới thời điểm hiện tại. Khi lựa chọn được một địa chỉ trị liệu uy tín, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả và tính an toàn của liệu pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tự nhiên này.

02462.926.557